เชื่อว่าใครหลายคนคงไม่รู้จักคำว่า "โก๋ดง" ซึ่งตัวผมเองก็ยังไม่รู้ว่าใครบัญญัติคำนี้ขึ้นมา แต่ที่แน่ๆ ผมคิดว่ามีคนใช้พูดเฉพาะคนที่อยู่ในจังหวัดอุบลราชธานีเท่านั้น และกำลังจะขยายต่อไปสู่จังหวัดอื่นๆ  คำว่าโก๋ดงนี้เป็นคำอธิบายของคนที่แต่งตัวตามกระแสฮิปฮอบแต่มาจากนอกเมือง ที่รู้ๆกัน ผิวอาจจะไม่ขาวสักเท่าไหร่ แต่ก็ดูเท่ไปเลยล่ะ  โก๋ดงที่ว่านี้ จะแต่งตัวแนวฮิปฮอบ รองเท้าหลากสีสัน ติดตุ้มหู และไว้ผมทรงบ๊อบหน้าม้า อาจจะบากเป็นรูปต่างๆตรงข้างๆศีรษะ มีสังคมเป็นกลุ่ม รักเพื่อน กินเหล้า กลับบ้านดึกๆ และใช้รถที่มีสไตล์ของตัวเอง ที่กล่าวมานี้ไม่ต้องการที่จะกล่าวร้ายแก่ใคร เพราะเป็นแค่มุมมองของผมที่คิดว่ามันน่าสนใจจริงๆ และเป็นกระแสที่มานานแล้ว
 
 
1.กำเนิดลัทธิ
 
ผมเข้าใจว่าโก๋ดงพัฒนามาจากกระแสวัยรุ่นที่ชอบฮิปฮอบไทย อย่าง สิงห์เหนือเสือใต้, Fucking Hero, อิลสลิค และอื่นๆ ที่รับอิทธิมาจากฮิปฮอบในแดนอเมริกาอีกที  โดยการแต่งตัวนั้น จะชอบใส่หมวกแก๊ปปีกใหญ่มีลายเท่ๆ สวมเสือตัวใหญ่ที่ลายสื่อได้ถึงกระแสของมันส์ของดนตรีแนวฮิปฮอบ ที่เห็นกันคุ้นตาคือเสือลายโลโก้ RUN BKK ที่ได้ต้นแบบมาจาก RUM DMC วงฮิบฮอปของชาวอเมริกันผิวสีสองคนที่โด่งดังในช่วง 1980 ที่คนส่วนใหญ่ในไทยมักไม่รู้จักกัน  นอกจากนั้นยังมีการใส่กางเกงขาเดปและรองเท้าสีสัน ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าบาส รองเท้าวิ่งหรือรองเท้าแฟชั่นอย่าง Vans ยี่ห้อของรองเท้าและสเก็ตบอร์ดชื่อดัง ก็เป็นปัยจัยของกระแสที่ว่านี้
ถ้าเป็นผู้หญิงจะชอบใส่ขาสั้นไม่ก็ขาเดป แล้วปล่อยผมยาวๆ แต่คำว่าโก๋ดง คือรูปแบบหนึ่งของชุมชนพื้นเมืองของวัยรุ่นในแดนอีสานที่แต่งตัวแบบกระแสฮิปฮอบ แล้วก็มีใครไม่รู้พากันเรียกพวกนี้ว่าโก๋ดง ก็เป็นที่มาแบบ งงๆ
 
2.สังคม
 
ผมเข้าใจโดยหลักๆว่า พวกเขาจะรักเพื่อนกันมากอย่างมากที่สุด ไปไหนไปกันเป็นกลุ่มๆ อาจจะชอบเข้าร้านเหล้าบ้าง สูบบุหรี่ อาจจะมีเรื่องของยาเสพติดบ้าง แต่ก็รักสนุก แม้จะลืมเรื่องเรียนไปบ้างสำหรับบางคน แต่พวกเขาก็มีความรู้ในบางเรื่องอย่างเทียบไม่ได้ในเรื่องของดนตรี  ผมไม่ค่อยรู้มากนัก ถ้ารู้มีแต่เรื่องไม่ตีที่ว่าตีกันเป็นครั้งคราว แต่ก็สามารถกลับมาคืนดีกันได้ ซึ่งก็แล้วแต่คน
 
3.ข้อดีข้อเสีย
 
ข้อดีผมว่า คนพวกนี้รักสนุกและรักเพื่อน ถือเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้ ก็มีทำให้ผมขำบ้าง แบบสนุกๆ เล่นอะไรพิเรนท์ๆ จนต้องขำ และนิสัยดี มีมิตรภาพ ใช้ชีวิตแบบใช้ชีวิตจริงๆ เพราะบางคนไม่สนใจการเรียน แต่โตมาก็มีงานทำได้ หาเลี้ยงชีพไปวันๆเป็นอะไรที่เจ๋งจริงๆ
ส่วนข้อเสีย คือเป็นการยากที่คนที่ไม่รู้จักกับการปรับตัวเข้าหาผู้คน อาจจะรู้สึกอึดอัดเมื่อเจอคนพวกนี้ อีกทั้งสำหรับกลุ่มบางคนอาจจะติดยา และก่ออาชญกรรม แต่ก็ไม่ทุกคน แต่ผมไม่อาจจะสรุปได้ทั้งหมดว่าข้อเสีย ข้อดีมีอะไรบ้าง เพราะผมก็ได้แค่แต่เจอและพูดคุยเล็กน้อย ไม่ถึงขั้นที่ไปไหนมาไหนด้วย 
 

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://adidastop.himegimi.jp/">ǥ `</a>ȡ http://adidastop.himegimi.jp/

#2 By http://www.chinatownmahomes.com/brand/coach/ (27.159.194.25|27.159.194.25) on 2014-05-06 09:36

<a href="http://toplacoste.nomaki.jp/">饳 Хå</a>Ҏͨ؜ http://toplacoste.nomaki.jp/
<a href="http://www.chinatownmahomes.com/brand/coach/" ></a>

#1 By http://www.chinatownmahomes.com/brand/coach/ (120.43.23.164|120.43.23.164) on 2014-05-02 03:19