ประสบการณ์ Fanmail #1

posted on 09 Apr 2013 00:24 by tonklabook
ทุกคนคงรู้จัก Fanmail แต่ยกเว้นแม่ของผม เพราะผมก็เคยถามแม่ว่า 'แม่...รู้จัก Fanmail ไหมฮะ ? (คือตั้งใจจะถามว่าจดหมายมันจะถึงมือคนรับไหม)  ตั้งแต่ผมเกิดมาผมไม่ได้เคยส่งจดหมายสักกะคราเดียว แต่ได้ขอที่อยู่เขาไปทั่วและไม่เคยได้ส่งหาเขาเสียที เพราะสมัยนี้ยังไงๆก็คงต้องเป็นอีเมลล์ สะดวกสบายๆ ไม่งั้นก็ขอ Pin ขอ Line หรือไม่งั้นก็ขอ Facebook ไปเลย แต่พอแอดไปแล้วก็ไม่รู้ว่าชาติไหนจะได้คุยกัน 
 
 
ล่าสุดที่ผมขอที่อยู่บ้านมีอยู่ครั้งนึงที่สวนสาธารณะในจังหวัด หรือที่เขาเรียกว่าทุ่งศรีเมือง (ไม่ใช่ทุ่งจริงๆหรอกครับ เพราะเมื่อก่อนมันเคยเป็นทุ่ง แต่ตอนนี้เป็นสวนไปแล้ว) ซึ่งที่ข้างๆสวนนั้นจะมีลานเอาไว้จัดงานหรือไม่ก็ปล่อยให้พวกวัยร่งวัยรุ่นหรือแก๊งวัยโจ๋ออกมาเดินเพ่นพ่านกันกับแฟนสาว  
วันนั้นผมได้คุยกับเพื่อนว่าจะไปเป็นพิธีกรอาสาในงานที่เขาเรียกว่า 'ถนนเด็กเดิน' ซึ่งก็ไม่มีอะไรพิเศษหรอกครับ แค่เวทีเล็กๆ กับบูธมุงหลังคาหญ้าคาที่คนประจำบูธก็มีแจกน้ำสมุนไพร ขนมจีนน้ำยาหรือไม่ก็ของเล่นจากมูลนิธิอะไรเทือกนี้แต่มีน้อยครับไม่ได้เยอะมาก มีแต่พวกบ้านนอกต่างอำเภอพากันมาเดิน  ส่วนผมนั้นก่อนเริ่มงานก็เตรียมพร้อมกับเพื่อน ทั้งรายการบนเวที นึกประโยคที่จะพูดบนเวที   พอดีงานเริ่มผมกับเพื่อนก็ไปด้วยดี แต่ระหว่างนั้นรุ่นพี่ที่เพื่อนผมได้ชวนมาเป็นพิธีกรด้วยได้เดินไปทักสาวต่างชาติคนหนึ่งตรงด้านหน้าเวที  หน้าตาก็สวยใช้ได้ อายุน่าจะราวๆ 25-30 ปี ดูแล้วน่าจะเป็นสาวอเมริกัน  ตอนแรกผมก็ไม่ได้ไปทักทายเขาหรอก เพราะตอนนี้ยังอายและภาษาไม่แข็ง แต่เมื่อเขาเดินเข้ามาใกล้หลังเวที มันก็อดใจไม่ไหว (เพราะผมเป็นพวกชอบชาวต่างชาติเข้าใส้) ผมเดินไปทักเขา ทักไปเก้ๆกังๆ ก็รู้มาว่าเป็นคุณครูสอนภาษา มาจากรัฐจอร์เจีย มาดูลูกศิษย์มาแสดง (เพราะงานนั้นส่วนใหญ่มีแต่ของโรงเรียนพานักเรียนมาแสดงรำหรือเล่นดนตรี)  ผมดันเถลไปถามเรื่องครอบครัวเขาว่ามาจากไหน (ซึ่งผมก็รู้ว่ามันเสียมารยาทแต่ผมชอบเรื่องพวกนี้) แต่เขาก็บอกมาว่าครอบครัวไอมาจากโปแลนด์ และก็มีเยอรมันนิดๆ ผมก็บอกไปว่า ไอชอบเยอรมัน พอคุยกันเสร็จ ผมก็ลงเอยด้วยถามชื่อเขา และขอที่อยู่ และ Facebook ตอนนั้นผมตื่นเต้นมาก ในหัวไม่รู้จะขอไปทำมะเขือยาวอะไร  เลยหาเหตุผลว่าจะส่งจดหมายไปหามาเป็นข้ออ้าง แต่เมื่อกลับมาบ้านก็นึกอยู่ว่าจะส่งไปทำไมในเมื่อเราก็ขอ Facebook ไปแล้ว ก็เลยไม่ได้ส่ง ที่อยู่ยังแนบติดกับสมุดบันทึกประจำวันของผมอยู่เลย นับว่าเสียดาย 
 
 
มาเข้าเรื่องดีกว่า คำว่า Fanmail คือจดหมายที่เราส่งไปหาคนดังไม่ว่าจะนักร้อง นักแสดงหรือนักเขียน จะต้องมีคนที่มีหน้าที่ดูแลมารับก่อน ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าจะรับก่อนทำไม แต่จริงๆแล้วก็กรณีที่ว่า คนที่ต้องการเลี่ยงคำด่าทอ หรือบางคนก็รับโดยตรงเพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนใหญ่พวกที่ส่งไปหาก็มีแต่ดารา เขาก็มีฝ่ายที่ดูแลรับหน้าที่นี้คือจัดเรียงให้เขาเซ็นต์ลายเซ็นต์แล้วส่งกลับ   และก็ถึงเวลาที่ 'ผม' จะได้ส่งจดหมายกับเขาเสียที ถือเป็นครั้งแรก มันตื่นเต้นบอกไม่ถูก แรงผลักดันปลื้มดารามันเยอะมาก
 
ดาราที่ผมส่งไปหาคือ Charmain Carr นักแสดงสาวที่รับบทเป็น Liesl ในเรื่อง The Sound Of Music (1965) ซึ่งตอนนี้เธอก็อายุประมาณ 70 ปี  และก็เป็นนักแสดงอยู่เรื่องเดียว (หรือสองสามเรื่องแต่ไม่ดังนัก) เนื่องจากเธอเป็นนักแสดงสูงอายุที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักนักนอกจากคนที่ดู The Sound Of Music แล้วนึกชอบในตัว Charmain ขึ้นมา ผมเลยกล้าที่จะส่งและรอด้วยความหวัง
ตอนแรกผมไม่คิดจะส่งจดหมายหาเธอหรอก บังเอิญว่าไปเจอที่อยู่ในเว็บแต่ก็ไม่แน่ใจว่าส่งแล้วจะถึงมือเลยหรือเปล่าเพราะเห็นข้างล่างมันเขียนเกี่ยวกับ Fanmail อะไรสักอย่าง แต่อย่างไรก็ตามก็ลงมือเขียน
 
ตอนแรกผมว่าจะลงมือเขียนเลย แต่มานึกว่าเขียนแบบอักษรธรรมดาคงดูไม่จืด ผมเลยมาหัดเขียนตัวเขียน (Cursive Alphabet) แบบที่เขาเขียนในจดหมายกัน ผมพยายามมากที่จะให้จดหมายนี้ดูดีเลยหัดเขียนตัวเขียนอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ ก็เกือบหมดไฟที่จะเขียนแต่ไฟก็ยังมอดๆอยู่ ไฟพร้อมจะลุกได้ทุกเมื่อ
ก่อนที่ผมจะลงมือ ผมก็คิดว่าน่าจะเขียนปากกาดีๆนะ เลยทดสอบปากกาหมึกซึมดูก็ดันมาเส้นแตก เพราะกระดาษมันบาง ลองคอแร้งก็เส้นแตกหนักกว่าเดิม ผมเลยคิดว่าทางออกคือหมึกเจล เพราะเขียนลื่น เส้นไม่ขาด อีกอย่างมีสีดำด้วย เข้าทางเลย ! หลังจากเตรียมพร้อมมาเรียบร้อยผมก็ลงมือเขียนภาษาไทยก่อนแล้วค่อยมาแปล เพราะผมถนัดแบบนั้นมากกว่า ในเนื้อหาของจดหมายผมเขียนถึงความประทับใจในตัวเธอ อย่างน้อยก็น่าจะสนใจที่ว่าจดหมายนี้มาจากเมืองไทย (คนละซีกโลกเลย !) และก็มาจากชายหนุ่มอายุน้อยขนาดนี้  พอเขียนเสร็จผมก็เอารูปของผมใส่ไปในซองด้วย ผมถามแม่อยู่หลายครั้งว่าจดหมายพวกนี้ส่งไปต่างประเทศยังไง (เพราะไม่เคยส่งไง !)  มันก็ไม่มีอะไรมาก แค่ใส่ซองแล้วก็บอกเขาว่าส่งจม.ไปต่างประเทศ เขาก็จะชั่งน้ำหนักและก็คิดราคา แต่ก่อนหน้านั้นก็จะถามว่าส่งธรรมดาหรือแบบด่วน (EMS) ผมบอกไปว่าส่งธรรมดา คงไปถึงที่นั่นราวหนึ่งอาทิตย์ ซึ่งตอนนี้ก็ผ่านมาแล้วหนึ่งอาทิตย์ หวังว่าอาทิตย์หน้าคงส่งมาพร้อมกับความสดใสที่ติดมากับจดหมาย 
 
และนี่คือสาเหตุที่ผมเขียน Title มี #1 เพราะถ้าผมได้รับจดหมายจาก Charmain ผมก็จะเขียน #2 หรือตอนที่ 2 ต่อ :D
 
                            
 
ตอนนั้นเธออายุ 21 ปีตอนแสดงภาพยนต์ The Sound Of Music เธอดูน่ารักมากๆ ผมหลงใหลและตกหลุมรักกันเลยทีเดียว เพราะผมไม่เคยเห็นใครสวยและน่ารักเท่านี้มาก่อน (พูดจริงๆครับ)
 
                                     
 
ตอนอายุ 70 ครับ ความรู้สึกผมยังไม่เปลี่ยน เพราะผมคิดว่ายังไงเธอก็น่ารักอยู่ดี ขนาดอายุเท่านี้ยังดูสวยเลย ไม่งั้นผมจะส่งไปหาเธอเหรอครับ :)  ถ้าอายุไม่เกี่ยงผมยอมแต่งงานกับเธอด้วยเลยนะครับ (เธอยังไม่แต่งงานใหม่) ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า ;)
 
 
Tonkla

 

 

edit @ 12 Apr 2013 19:11:19 by Tonkla_Abilio

Comment

Comment:

Tweet

Consequently, it's a wise idea to help keep along with all the things technically. Znamo li koh smo? Right.
parajumpers forhandler http://www.globusdanmark.dk/parajumpers.asp

#7 By parajumpers forhandler (110.85.100.123) on 2013-11-14 13:28

Really don't think you get that out of the many people nearest to people, and / or if you don't have the idea you shouldn't carry on.
hogan scarpe italia http://www.scatolificioicos.it/hogans.asp

#6 By hogan scarpe italia (117.26.255.133) on 2013-11-13 13:11

F*ckin' amazing things here. I am very glad to see your article. Thanks a lot and i'm looking forward to contact you. Will you please drop me a e-mail?
auteur http://sensuouslondon.com

#5 By auteur (122.96.59.98) on 2013-08-29 04:07

I similar to the significant details you provide inside of your article content.Ill bookmark your blog site and check again here repeatedly.Im quite sure I will gain knowledge of quite a bit of latest stuff best suited listed here! High-quality luck for that upcoming!
maillot equipe de france euro 2012 http://maillotequipedefrance.wehaay.com

#4 By maillot equipe de france euro 2012 (202.105.60.107) on 2013-08-25 01:23

Tr¨¦s adorable <a href="http://www.firefallstore.com" title="firefall gold">firefall gold</a>, envoi agile, accord satisfaisante. Indulgence beaucoup.

#3 By firefall gold (103.7.57.18|142.4.117.124) on 2013-07-07 18:53

ขอให้พี่ได้จดหมายตอบไวๆน้า >_< ตื่นเต้นแทน Charmain น่ารักมากจริงๆ

#2 By Cucumber (103.7.57.18|49.48.95.81) on 2013-04-10 01:17

ขอให้ได้รับจดหมายตอบเร็วๆนะค้าาาาา 
รอดูๆ question

#1 By BPPBPP8 on 2013-04-09 16:12